Mỏ Chư Mố và những sai phạm về an toàn tại nơi đây

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai, việc không làm thủ tục để sở này xác nhận các đối tượng người TQ nói trên không thuộc đối tượng cấp phép lao động chưa được quy định trong xử phạt hành chính nên không có cơ sở để xử lý.

Ngoài đưa thiết bị và nhưng không khai báo, doanh nghiệp – kẽm Chư Mố còn không tập huấn cho những người làm việc tại đây về an toàn và vệ sinh lao động

Ngày 24-11, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Gia Lai cho biết vừa xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với Công ty CP và Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình – Hà Nội (Công ty Ba Đình) do không tập huấn về an toàn lao động, đưa thiết bị Trung Quốc (TQ) vào xã Chư Mố, huyện Ia Pa nhưng không khai báo theo quy định.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai bị phạt 8 triệu đồng vì đưa vào khu vực mỏ chì – kẽm Chư Mố hệ thống nén có áp suất làm việc 1,1 Mpa, nguồn gốc TQ (hiệu Kaishan) nhưng không khai báo cơ quan chức năng, trong khi đây là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai cũng xử phạt Công ty Ba Đình 4 triệu đồng vì không tổ chức tập huấn an toàn lao động, vệ sinh lao động cho những người làm việc tại mỏ.

Trước đó, ngày 9-10, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu ngành chức năng địa phương kiểm tra lao động TQ làm việc tại mỏ chì – kẽm Chư Mố. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện tại mỏ có 7 lao động TQ do Công ty Ba Đình đưa vào. Đại diện Công ty Ba Đình thừa nhận từ ngày 30-9, do yêu cầu bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại mỏ nên đã làm thủ tục nhập cảnh, bảo lãnh cho 6 lao động TQ rồi đưa vào làm việc. Qua kiểm tra số lao động này, cơ quan chức năng phát hiện 6 người có ký hiệu DN (tức doanh nghiệp bảo lãnh vào Việt Nam bảo dưỡng máy móc, thiết bị), chứ không thuộc đối tượng lao động (ký hiệu LĐ) nhưng Công ty Ba Đình lại không làm thủ tục gửi Sở LĐ-TB-XH để xác nhận những người này không thuộc đối tượng cấp phép lao động. Ngoài ra, tại , cơ quan chức năng còn phát hiện 1 người TQ có tên Huang Đao Ping đang bị công an tạm giữ hộ chiếu do liên quan đến vụ tai nạn chết người trên địa bàn vào cuối năm 2014.

nhieu-sai-pham-tai-mo-chu-mo

Từ khi bị đình chỉ hoạt động do để xảy ra tai nạn, mỏ chì – kẽm Chư Mố vẫn chưa khai thác trở lại

Tuy nhiên, theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Gia Lai, việc không làm thủ tục để sở này xác nhận các đối tượng người TQ nói trên không thuộc đối tượng cấp phép lao động chưa được quy định trong xử phạt hành chính nên không có cơ sở để xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi được UBND tỉnh Gia Lai cấp phép, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai thuê Công ty Ba Đình khai thác mỏ chì – kẽm Chư Mố. Sau một thời gian bị UBND tỉnh Gia Lai đình chỉ, đến tháng 10-2015, mỏ này mới được cho phép khai thác trở lại.

Ngày 24-11, tại mỏ chì – kẽm Chư Mố không có công nhân, ngoài một số thiết bị. Ông Phạm Anh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai, thừa nhận mỏ đã ngừng hoạt động khoảng 1 năm nay vì bị đình chỉ. “Dù được phép nhưng vẫn chưa khai thác trở lại vì nhiều máy móc bị gỉ sét cần được sửa chữa” – ông Hùng giải thích.

Trước đó, ngày 23-12-2014, tại mỏ chì – kẽm Chư Mố đã xảy ra vụ tai nạn làm 1 người TQ tử vong. Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt Công ty Ba Đình 75 triệu đồng và tạm đình chỉ khai thác ở mỏ này.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *